• Giới thiệu
 • Main slide
 • Thông tin dự án
 • Đẳng cấp
 • Căn hộ
 • Quy mô
 • Hình ảnh thực tế
 • Tin tức
 • Liên hệ
 • Tiện ích
 • -->

  VIETNAM ACCESS DAY: CƠ HỘI ĐẦU TƯ BĐS HẤP DẪN TRỞ LẠI

  vietnam-access-day-co-hoi-dau-tu-bds-hap-dan-tro-laiLãi suất hạ thấp sẽ là điều kiện quan trọng cho một xu hướng dịch chuyển dòng tiền vào những kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản.


  Kinh tế vĩ mô Việt Nam được đánh giá có nhiều tín hiệu tích cực, đang trên đà phục hồi. Điều này sẽ là động lực thúc đẩy các thị trường đầu tư như chứng khoán hay bất động sản có lợi hơn. Theo nhận định của giới chuyên môn, khi lãi suất hạ một phần dòng tiền từ lĩnh vực ngân hàng sẽ chảy qua các kênh đầu tư sinh lời hơn, có thể là chứng khoán và bất động sản.

   

  Trên thực tế, ở thời điểm hiện nay thanh khoản ở hai thị trường đầu tư này đang cải thiện một cách rõ nét về tính thanh khoản. Liên tục trong những tháng gần đây, thị trường chứng khoán đã hút một lượng tiền lớn vào kênh đầu tư này, mỗi ngày có hàng nghìn tỷ đồng đổ vào thị trường này.

   

  Thị trường bất động sản cũng đang ấm lên. Theo kết quả thống kê mà Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa báo cáo lên Chính phủ, chỉ riêng 2 tháng đầu năm 2014 tại Tp.HCM đã có hơn 1.000 giao dịch bất động sản thành công, và tại Hà Nội con số này là gần 1.300 căn. Những con số này cho thấy, thị trường đang sôi động trở lại. Tại Hà Nội, nhiều dự án BĐS tốt, tính thanh khoản cao, giao dịch trên thị trường thứ cấp đã có “tiền chênh”, và đó cũng là cơ hội đầu tư ngày càng rõ nét hơn cho các nhà đầu tư.

   

  Tại Hội nghị Vietnam Access Day diễn ra từ ngày 18/3 đến 21/3 do VietCapital tổ chức đã thu hút tới trên 400 nhà đầu tư (NĐT) tài chính lớn ở trong và ngoài nước. Sự có mặt đông đảo của các NĐT ngoại đã phần nào thể hiện được sự quan tâm của giới đầu tư đối với lĩnh vực tài chính ngày càng mạnh mẽ hơn.

   

  Chia sẻ với các NĐT, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ khơi thông dòng vốn cho bất động sản. Trong thời gian qua, tạo thanh khoản cho nền kinh tế là một trong những chính sách quan trọng của NHNN, nhưng không có nghĩa là “bơm” thêm tiền. Hiện nay thanh khoản của các ngân hàng khá dồi dào. Vì thế có thể thu hút qua kênh đầu tư trái phiếu Chính phủ.

   

  Điều này hoàn toàn phù hợp, thông qua trái phiếu CP để đầu  tư vào doanh nghiệp, chứ không phải lượng tiền đó không đến tay các DN. Nhiều NĐT trong và ngoài đặc biệt quan tâm đến những giải pháp của NHNN trong việc hỗ trợ cho thị trường chứng khoán và bất động sản trong thời gian tới. Có NĐT đặt vấn có phải giảm hệ số rủi ro cho vay BĐS, cho vay nhiều hơn hay NHNN còn cách nào khác để hỗ trợ thị trường BĐS?

   

  Ông Tú nhấn mạnh, việc tháo gỡ cho BĐS đã thực hiện từ cuối 2012 đầu năm 2013, chứ không phải bây giờ mới làm. Đã có những chính sách để tạo điều kiện khơi thông dòng vốn cho thị trường BĐS. Còn hiện nay, để kích cầu thị trường BĐS, việc quan trọng nhất là hạ lãi suất, và đây cũng là một cơ hội cho các NĐT. Tuy nhiên, cũng phải tuân thủ nguyên tắc là phải đảm bảo tỷ lệ an toàn, tránh rủi ro cho các ngân hàng thương mại.

   

  Cũng trong khuân khổ diễn đàn Vietnam Access Day, đông đảo NĐT quan tâm đến những chiến lược đầu tư của một số tập đoàn, doanh nghiệp tầm cơ phát triển BĐS tại Tp.HCM như Vingroup, Nam Long, CII,…ở Nam Long, NĐT ngoại rất quan tâm đến chiến lược phát triển gần 11.000 căn hộ giá “vừa túi tiền” của đơn vị này trong 5 năm, còn tại Vingroup thì NĐT lại khá hào hứng với những dự án mới đầy tiềm năng của đơn vị này như Vincom Village 2, Vincom Centre Ha Long, Vinpearl Phú Quốc, 56 Nguyễn Chí Thanh,...

   

  Chia sẻ với NĐT, ông Nguyễn Vĩnh Trân, TGĐ Nam Long khá tự tin với chiến lược phát triển nhà vừa túi tiền, bởi ông cho rằng nhu cầu mua BĐS hiện nay là nhu cầu ở thực, ở phân khúc nhà bình dân lại có nhu cầu rất cao, nên khác với trước đây khi đưa ra kế hoạch thì có thể chỉ hoàn thành 50% nhưng với định hướng này ông khẳng định có thể hoàn thành kế hoạch 90% là điều chắc chắn.

   

  Marc Townsend, CEO của CBRE Việt Nam cho rằng những chỉ số tích cực từ kinh tế vĩ mô đang hỗ trợ tốt cho thị trường BĐS, thị trường chứng khoán tăng mạnh từ đầu năm đến nay xấp xỉ ngưỡng 600 điểm, điều quan trọng là giá trị thanh khoản khá cao, và liên tục tăng. CPI giảm mạnh, 2 năm trước đây CPI ở mức hơn 16% thì đến nay còn hơn 5%.

   

  Lãi suất cho vay bất động sản theo nghi nhận của CBRE tại 10 ngân hàng đã giảm đáng kể, cách đây 2 năm lãi suất cho vay BĐS trung bình ở mức 18,5%, sau đó giảm dần đến 2012 lãi suất trung bình cho vay BĐS còn 15,5%/năm và hiện nay vào khoảng 13,3%/năm, mức lãi suất này đã ổn định được khoảng 6 tháng trở lại đây. 

   

                                                                                                                                                                                         Kiều Thuật - Theo Trí Thức Trẻ

  Tin tức khác